AN TOÀN ĐIỆN CHO CON NGƯỜI NƠI LÀM VIỆC

 1. Ảnh hưởng của dòng điện đối với cơ thể người

Nhiều thí nghiệm đã được tiến hành nhằm cố gắng xác định ảnh hưởng của dòng điện đối với cơ thể người. Cũng cần lưu ý rằng mỗi cơ thể khác  nhau chịu những tác động khác nhau khi có dòng điện chạy qua, do đó các giá trị dưới đây không phải là các giá trị hoàn toàn chính xác.

 • Cường độ dòng điện 0 – 0,5 mA : Không ảnh hưởng
 • Cường độ dòng điện 0,5 – 2 mA : Có cảm giác ran rác, sốc nhẹ
 • Cường độ dòng điện 2 – 10 mA : Bắp thịt co giật, sốc mạnh
 • Cường độ dòng điện 10 – 50 mA : Sốc mạnh, không thể rời được chỗ tiếp xúc
 • Cường độ dòng điện 50 – 100 mA : Sốc dữ dội, khó thở
 • Cường độ dòng điện 100 – 200 mA : Tim rối loạn, hậu quả chết người
 • Cường độ dòng điện trên 200 mA : Ngừng thở chỗ tiếp xúc bị bỏng nghiêm trọng

Bên cạnh những tác hại nêu trên tác động thứ cấp khi bị điện giật là “ sự bất ngờ “ cũng có thể dẫn đến những tai nạn cực kì nghiêm trọng. ví dụ, khi một người công nhân đang đứng trên một cái thang và đang sử dụng khoan điện. nếu anh ta bih điện giật, anh ta có thể bị té từ trên cao xuống và / hoặc anh ta sẽ làm rơi khoan. Nếu khoan rơi, tai nạn nghiêm trọng còn xảy đến cho những người ở khu vự lân cận phía dưới.

Một ví dụ khác, giả sử một công nhân đang làm việc trên mái nhà. Nếu bị điện giật, anh ta có thể không chết do tác hại trực tiếp của dòng điện mà do sự hoảng hốt anh ta sẽ chết do rơi từ mái nhà xuống.

Người công nhân sữa chữa điện cần phải có ý thức rằng tai nạn điện luôn luôn có thể xảy ra.

 1. Các điều kiện làm việc nguy hiểm và các thiết bị bảo vệ.

Cơ thể khô ráo và quần áo, giày đều khô thì điện trở người toàn bộ sẽ cao, lúc này khả năng bị tai nạn điện giật được giảm thấp. Nhưng điều khó khăn chính yếu là hầu như không thể duy trì được tình trạng khô ráo khi làm việc.

Điều kiện làm việc nguy hiểm là làm việc ở nơi mà  nguy cơ tiếp xúc với điện áp dây một cách trực tiếp. Trên quan điểm về an toàn điện thì nơi làm việc ẩm ướt hay có nước như vũng nước trên sàn nhà, mái nhà…đều là điều kiện làm việc nguy hiểm.

– Chú ý an toàn với các dụng cụ điện cầm tay.

Khi sử dụng dụng cụ điện cầm cay chúng ta phải nắm chặt chúng vì vậy nếu có sự cố chạm vỏ từ bộ phận mang điện của dụng cụ thì sẽ hết sức nguy hiểm. Sau đây là một số nguyên tắc cần phải tuân thủ:

 1. Nếu sử dụng dụng cụ điện cầm tay mà bị điện giật nhẹ thì phải loại bỏ dụng cụ tức thời. Đừng cố gắng hoàn tất công việc rồi mới thay dụng cụ mới. Phải ngưng ngay việc sử dụng djng cụ điện khi lần đầu tiên có dấu hiệu bị điện giật.
 2. Phải ghi dấu cảnh báo hoặc hủy bỏ hoàn toàn dụng cụ điện cầm tay có thể gây sự cố điện giật để tránh trường hơp người khác không biết mà sử dụng nó.
 3. Đặc biệt với các dụng cụ cầm tay kiểu cũ, vỏ bằng kim loại dây nối nguồn lại chỉ có 2 sợi, không có dây nối trung tính thì phải kiểm tra cách điện vỏ trước khi sử dụng.
 4. Cách xử lý khi có người bị điện giật

Khi có người bị điện giật thì việc đầu tiên là phải cắt nguồn điện (nếu có thể) hoặc dùng cây khô hay các vật liệu không dẫn điện khác để tách nguồn điện ra khỏi nạn nhân.

– Nạn nhân chưa mất tri giác chỉ bị mê trong chốc lát, thở yếu…thì đưa nạn nhân đến nơi thoáng khí để nằm nghỉ, nới rộng dây thắt lưng, các phần quần áo bị bó chặt, xem có vật gì trong miệng thì lấy ra, xoa bóp để làm nóng người nạn nhân, cấp tốc mời y bác sĩ hoặc chuyển đến bệnh viện.

– Nếu nạn nhân bị tắt thở, tim ngừng đập thì phải đưa nạn nhân ra chỗ thoáng khi đặt nằm, nới rộng thắt lưng, xem trong miệng có vật gì thì lấy ra. Tiến hành hô hấp nhân tạo đồng thời mời y, bác sĩ hoặc chuyển ngay đến bệnh viện. Chú ý rằng trong trường hợp này phải làm hô hấp nhân tao ngay sau khi tách nạn  nhân ra khỏi nguồn điện chứ không chờ y, bác sĩ đến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *