Trạm biến áp hợp bộ kiểu đứng – Ký sự từ 1 chuyến đi

Để tìm hiểu thêm về các Trạm biến áp phân phối được xây lắp trên phạm vi toàn quốc, Công ty Điện Việt đã tổ chức một chuyến đi xuyên Việt cho các Cán bộ thuộc Trung tâm Phát triển thị trường Trạm biến áp hợp bộ kiểu đứng của Công ty.

Qua khảo sát các Trạm biến áp phân phối trên nhiều tỉnh thành cả nước, tại các dự án, thành phố, thị xã, thị trấn, các khu đô thị… chúng tôi thấy rằng, ngoài các Trạm biến áp truyền thống đã có từ lâu như Trạm biến áp kiểu xây, kiểu treo, kiểu treo lệch (ba lô), kios, thì kiểu Trạm biến áp trụ thép kết hợp lắp đặt tủ hạ thế và kiêm trụ đỡ máy biến áp cũng đã được xây lắp khá nhiều tại TP Hồ Chí Minh một số tỉnh thành khác.

Mặt khác, chúng tôi đều nhận thấy, ưu điểm của “Trạm biến áp hợp bộ kiểu đứng” của Công ty Điện Việt là tích hợp tất cả các thiết bị từ máy biến áp, tủ trung áp RMU, tủ hạ áp, tủ bù, thiết bị đo đếm thành một khối. Đây là kiểu Trạm biến áp chiếm chỗ về diện tích đất sử dụng và không gian nhỏ nhất so với tất cả các kiểu Trạm biến áp có chức năng tương đương hiện có; dễ lựa chọn vị trí lắp đặt và đảm bảo mỹ quan đô thị; có thể sử dụng thiết bị của tất cả các hãng hiện có trên thị trường nên dễ dàng thay thế, nâng cấp; vận hành an toàn, thuận lợi…

Kiểm tra sản phẩm tại xưởng sản xuất công ty Tân Kỳ

Trạm biến áp hợp bộ kiểu đứng được tác giả Bùi Quang Thinh, Công ty Điện Việt và các đồng nghiệp nghiên cứu từ năm 2008 với tên gọi ban đầu là Trạm biến áp một khối, đến năm 2013 phát triển hoàn thiện với bằng độc quyền sáng chế số 16497. Năm 2017 hoàn thiện thêm với đơn đăng ký sáng chế số 1-2017-04090 ngày 16/10/2017 với tên gọi “Trạm biến áp hợp bộ 2 khối”.

Ông Bùi Quang Thinh – Giám đốc Công ty Điện Việt, được biết đến là một kỹ sư có nhiều đóng góp cho ngành điện và quân đội. Trong chuyến đi xuyên Việt này, ông Thinh cũng tham gia tích cực cùng chúng tôi mặc dù tuổi đã cao.

Dù đang ở tuổi nghỉ hưu, nhưng khi làm việc với Bùi Quang Thinh, chúng tôi đều nhận thấy trong ông luôn toát lên lòng đam mê và nhiệt huyết khi nghiên cứu về lĩnh vực tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát thi công các công trình đường dây và trạm biến áp. Ông nói đất nước ngày càng phát triển, các kiểu trạm biến áp cũ truyền thống với ưu điểm nổi bật nhất là giá thành thấp nhưng không đẹp, chiếm nhiều diện tích xây dựng không còn phù hợp. Ông luôn luôn trăn trở nghiên cứu cải tiến để có các kiểu Trạm biến áp phân phối sao cho giá thành hợp lý, đẹp hơn, sử dụng thuận lợi an toàn hơn.

TBA có máng thu dầu lắp tại Trung tâm Huyện Thanh trì HN

Sau chuyến hành trình của chúng tôi, những người công tác tại Trung tâm Phát triển thị trường trạm biến áp hợp bộ kiểu đứng của Công ty Điện Việt quyết tâm đưa Trạm biến áp hợp bộ kiểu đứng đang được xây lắp ở nhiều tỉnh thành trên cả nước như Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Thái Bình, Hà Nam, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Hà Tĩnh… sẽ sớm được mở rộng và phát triển đến tất cả mọi miền của tổ quốc Việt Nam.

Facebook: Tba Hợp Bộ Đứng

Ông Bùi Quang Thinh vốn là một học sinh giỏi các cấp của Chuyên toán tỉnh Thái Bình, một kỹ sư điện được đào tạo tại Học Viện Kỹ thuật Quân sự, một cán bộ đảng viên, là một sỹ quan quân đội chuyển ngành đã mấy chục năm công tác gắn bó với nghề tại quân đội, sau đó là một đơn vị sử dụng nhiều thiết bị điện, rồi Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc, Trung tâm Thiết kế của Tổng Công ty Điện lực Thành phố Hà nội trong công tác thiết kế; niềm đam mê lớn nhất, có ý nghĩa nhất trong sự nghiệp công tác của mình là đã đúc kết kiến thức được đào tạo, kinh nghiệm làm việc cả cuộc đời của mình vào một đề tài nghiên cứu có ích cho xã hội, để có được ghi nhận sự đóng góp dù rất nhỏ bé cho ngành điện và cho đất nước Việt Nam.

Phạm Minh Dân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *